Ngày xuất bản: 2017-01-12

Điều khiển bộ chỉnh lưu cầu ba pha dùng kỹ thuật tuyến tính hóa hồi tiếp

Văn Tấn Lượng, Trần Thanh Trang, Phan Văn Hiệp & Phan Thị Chiêu Mỹ
Bản điện tử: 30 Th11 2022
Tóm tắt | PDF (806.9K)

Tóm tắt

Bài báo giới thiệu kỹ thuật tuyến tính hóa hồi tiếp được ứng dụng trong bộ chỉnh lưu cầu ba pha điều chế độ rộng xung (PWM). Trước tiên, dựa vào sự cân bằng công suất vào và ra, mô hình của bộ chỉnh lưu được xây dựng với các biến trạng thái là dòng điện AC và điện áp DC. Sau đó, ứng dụng kĩ thuật tuyến tính hóa hồi tiếp, hệ thống được tuyến tính và luật điều khiển hồi tiếp trạng thái đạt được bằng sự thay thế cực. Với kỹ thuật này, đáp ứng điện áp ngõ ra DC nhanh hơn cấu trúc điều khiển cascade thông thường. Ngoài ra, dòng điện vào được điều khiển hoàn toàn sin và hệ số công suất nguồn có thể được điều khiển bằng 1. Kết quả mô phỏng được đưa ra nhằm kiểm chứng tính khả thi của phương pháp đề xuất.

Một vài vấn đề trong xử lý dữ liệu multimedia của hệ thống đào tạo trực tuyến

Lê Mạnh
Bản điện tử: 12 Th01 2017
Tóm tắt | PDF (785.8K)

Tóm tắt

Hệ thống đào tạo trực tuyến đã và đang được ứng dụng nhiều trong môi trường giáo dục đại học. Ưu điểm của hệ thống nay là cho phép người học có khả năng chọn lựa thời gian và cách truy cập tài nguyên học tập phù hợp với yêu cầu của mình. Với sự phát triển của Công Nghệ Thông Tin, thời đại Internet vạn vật (Internet of Thing) các dịch vụ khai thác dữ liệu Multimedia (Phim ảnh,Hình ảnh, Âm thanh..) cho hệ đào tạo trực tuyến được quan tâm nghiên cứu và xây dựng công nghệ ngày càng hoàn thiện hơn. Trong bài báo này, chúng tôi nghiên cứu và đề xuất các giao thức thích nghi với loại dữ liệu Multimedia và các điều chỉnh mức độ ưu tiên của từng loại dữ liệu, phục vụ các lớp học trực tuyến hiệu quả hơn.

Một số vấn đề bảo mật trong hệ thống đào tạo trực tuyến E-learning

Hồ Văn Ngọc
Bản điện tử: 12 Th01 2017
Tóm tắt | PDF (5.4M)

Tóm tắt

E-Learning là một hệ thống học tập trực tuyến đang ngày càng phát triển và được coi trọng trên thế giới cũng như ở nước ta hiện nay. Đây là hình thức học tập mới và hiệu quả dựa trên nền tảng internet nhằm tiết kiệm thời gian và chi phí cho người học. Để đảm bảo thành công cho hệ thống E-Learning, một trong những yếu tố quyết định là đảm bảo an toàn và bảo mật cho hệ thống. E-learning cần phải có một môi trường được bảo mật tốt để cho nó hoạt động và phát huy tất cả chức năng của nó. Trong bài báo này, chúng tôi đề cập đến một số vấn đề an toàn và bảo mật trong hệ thống đào tạo trực tuyến E-Learning.

Mô hình đếm cá giống tự động ứng dụng kỹ thuật xử lý ảnh

Trần Thị Kim Ngà, Đào Duy Vinh & Nguyễn Đăng Khoa
Bản điện tử: 30 Th11 2022
Tóm tắt | PDF (5.8M)

Tóm tắt

Nghiên cứu này trình bày một mô hình đếm cá giống tự động để tăng hiệu quả đếm con giống tại các cơ sở cung cấp giống thủy sản. Mô hình kết hợp kỹ thuật xử lý ảnh để nhận dạng và đếm cá giống và bo mạch Raspberry làm mạch điều khiển. Chương trình xử lý ảnh sẽ nhận dạng và đếm cá giống trong bể bằng phương pháp lấy ngưỡng và tìm contour. Kết quả cho thấy mô hình này có thể đếm 100 đến 600 con giống trong thời gian từ 80 đến 120 giây với sai số nhỏ hơn 10%.

Nghiên cứu thực nghiệm sấy lúa bằng mô hình máy sấy tháp kiểu ngang dòng cải tiến

Nguyễn Hải Đăng & Nguyễn Huy Bích
Bản điện tử: 12 Th01 2017
Tóm tắt | PDF (4.3M)

Tóm tắt

Máy sấy tháp kiểu ngang dòng hiện đang được sử dụng sấy lúa khá phổ biến tại vùng đồng bằng sông Cửu Long, tuy nhiên nhiệt độ và ẩm độ hạt phân bố không đồng đều. Một số phương án cải tiến cho kỹ thuật sấy tháp kiểu ngang dòng đã được thực hiện với hai phương án cải tiến là đảo hạt và đảo chiều tác nhân sấy đã được thực hiện. Kết quả thực nghiệm cho thấy với cùng chế độ sấy, sự phân bố nhiệt độ và ẩm độ hạt sau quá trình sấy là khá đồng đồng đều, chênh lệch dưới 1%. Kết quả cũng chỉ ra rằng phương án đảo hạt trong quá trình sấy có cấu tạo đơn giản, phân bố nhiệt độ và ẩm độ đồng đều hơn so với phương án đảo chiều tác nhân sấy.

Hàm lượng Gamma Aminbutyric acid (Gaba) và các chất dinh dưỡng trong điều kiện nảy mầm của một số loại hạt đậu xanh thương phẩm bán trên địa bàn quận Tân Phú

Trần Thị Thu Hương, Trần Thị Phương Kiều, Lê Thị Thảo; & Đàm Thị Bích Phượng
Bản điện tử: 30 Th11 2022
Tóm tắt | PDF (4.7M)

Tóm tắt

Đậu xanh [Vigna radiata (L.) Wilczek] là một trong ba cây đậu đỗ chính đứng sau đậu tương và lạc. Một số thành phần dinh dưỡng của đậu giảm dần, nhưng hàm lượng GABA trong hạt đậu xanh lại gia tăng rất nhiều tùy thuộc vào điều kiện nảy mầm. Qua khảo sát điều kiện nảy mầm của 03 loại đậu xanh thương phẩm Xuân Hồng, Việt San và Hải Dương Xanh được bán trên địa bàn quận Tân Phú, chúng tôi đã xác định được điều kiện nảy mầm tối ưu của hạt tại thời gian ngâm đậu là 8 giờ, nhiệt độ ủ đậu ở 340C, thời gian ủ là 24 giờ sẽ cho hàm lượng protein, lipid, glucid và GABA trong 03 loại hạt đậu xanh trên là cao nhất. Trong đó, tại điều kiện nảy mầm tối ưu trên, loại đậu xanh Xuân Hồng cho hàm lượng GABA cao nhất là 1,61µg/ml gấp 17,56 lần so với nguyên liệu ban đầu.

Cá sấu: nguồn sản phẩm giàu dinh dưỡng, sản phẩm chức năng và sản phẩm giá trị gia tăng

Bùi Văn Miên, Tôn Thất Hưng, Bùi Thị Bảo Châu & Lê Trung Thiên và các thành viên Bộ môn PTSP
Bản điện tử: 12 Th01 2017
Tóm tắt | PDF (7.6M)

Tóm tắt

Từ cá sấu chúng ta có thể tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị, ngoài bộ da, lâu nay được coi là sản phẩm chính thì toàn bộ các phần còn lại của cá sấu có thể khai thác và chế biến thành các thực phẩm dinh dưỡng, thực phẩm chức năng và sản phẩm có giá trị gia tăng. Khảo sát và phân tích các thành phần thuộc cá sấu sau khi giết mổ đã mở ra những hướng phát triển các sản phẩm có giá trị. Thịt cá sấu có màu hồng, có mùi thơm tự nhiên là món ăn ngon, bổ dưỡng. Trong thịt cá sấu: protein chiếm 20,92%; lipit 1,94%, khoáng: 6,83%; vật chất khô 24,12%; (protein cao hơn các loại thịt heo, bò, gà nhưng mỡ lại rất ít bằng 1/6 thịt gà và khoáng rất cao) đặc biệt còn có nhiều acid amin thiết yếu cho cơ thể con người. Thịt cá sấu đã được chế biến thành xúc xích có chất lượng. Huyết cá sấu với nhiều đặc tính sinh học quý giá, được đánh giá là có khả năng kháng khuẩn cao, có tác dụng tăng cường sức khỏe cho con người. Huyết cá sấu đã được sấy khô tạo ra sản phẩm bột có thể bảo quản lâu hơn. Nghiên cứu tính kháng khuẩn của huyết tương cá sấu đã mở ra việc ứng dụng các phương pháp chế biến phù hợp để bổ sung huyết cá sấu vào thực phẩm chức năng. Ngoài các phần còn lại của cá sấu đã được sử dụng thì bộ xương cá sấu tưởng chừng bỏ đi thì từ 2010 đến nay trở thành sản phẩm quý, cao xương cá sấu cùng với các phương pháp tập luyện và sản phẩm đã giúp cho hàng chục cháu bị bệnh xương bất toàn (bệnh xương thủy tinh) đã trở về với gia đình và đến trường bình thường.

Tối ưu hóa thành phần nguyên vật liệu ảnh hưởng đến cấu trúc của sản phẩm xúc xích cá sấu

Bùi Văn Miên, Nguyễn Anh Trinh, Kha Chấn Tuyền, Nguyễn Thị Phước Thủy, Nguyễn Trung Hậu & Nguyễn Hữu Cường
Bản điện tử: 30 Th11 2022
Tóm tắt | PDF (4.5M)

Tóm tắt

Thịt cá sấu chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, và có đặc tính kỹ thuật tốt như khả năng giữ nước và béo cao, do vậy rất thích hợp cho chế biến các sản phẩm thịt như xúc xích. Mục tiêu của đề tài nhằm tối ưu hoá thành phần nguyên liệu bao gồm thịt cá sấu, mỡ và nước đá đến độ đàn hồi và lực cắt của sản phẩm xúc xích, sử dụng phương pháp bề mặt đáp ứng. Kết quả thí nghiệm cho thấy, độ đàn hồi và lực cắt đứt của xúc xích cá sấu ảnh hưởng lớn đến giá trị cảm quan của sản phẩm. Kết quả thí nghiệm cũng đã xác định được phương trình tối ưu cho thành phần nguyên liệu trong sản xuất xúc xích cá sấu, với hai công thức tối ưu khác nhau tuỳ thuộc vào đối tượng sử dụng, công thức 1: thịt 55 %, mỡ 23,6%, nước đá 16,4% và công thức 2: thịt 48,1 %, 25%, và nước đá 19,95%. Do vậy, có thể kết luận, xúc xích cá sấu có thể được sản xuất thành công bằng việc tối ưu hoá công thức nguyên liệu.

Ảnh hưởng của xử lý chiếu xạ liều thấp kết hợp bao gói đến chất lượng và khả năng bảo quản của chôm chôm Java

Nguyễn Văn Phòng & Nguyễn Thụy Khanh
Bản điện tử: 12 Th01 2017
Tóm tắt | PDF (10.9M)

Tóm tắt

Từ năm 2021 trái chôm chôm Việt nam tiếp bước trái thanh long, đã được cấp phép nhập khẩu vào thị trường Hoa Kỳ và chiếu xạ là một trong những điều kiện bắt buộc phải thực hiện. Hiện nay liều chiếu xạ chôm chôm nhập khẩu vào Hoa Kỳ là 400 Gy và chưa có nghiên cứu nào về ảnh hưởng của chiếu xạ đến chất lượng trái chôm chôm. Vì vậy, việc nghiên cứu các ảnh hưởng của liều chiếu xạ thấp (200 – 500 Gy) và điều kiện bao gói (thùng carton hoặc thùng carton kết hợp với bao PE đục lỗ) đã được thực hiện. Kết quả thu được cho thấy liều chiếu xạ 300 Gy đã cải thiện được màu của vỏ chôm chôm khi so sánh với mẫu đối chứng (không chiếu xạ), và các liều chiếu xạ thấp khác (400 Gy) khi bảo quản ở nhiệt độ 13±1oC. Thêm vào đó điều kiện đóng gói với bao PE đục lỗ đặt trong thừng carton và chứa trong đó 2kg chôm chôm cũng giúp cải thiện màu vỏ quả cũng như giảm hao hụt khối lượng chôm chôm khi bảo quản ở 13±1oC.

Ảnh hưởng của sóng siêu âm đến sự trích ly flavonoid từ lá chùm ngây

Lê Xuân Hiễu, Nguyễn Huỳnh Bạch Sơn Long & Bùi Văn Miên
Bản điện tử: 12 Th01 2017
Tóm tắt | PDF (3.5M)

Tóm tắt

Chùm ngây (Moringa oleifera Lam) là một loại cây có giá trị cao, giàu chất dinh dưỡng và có hoạt chất sinh học cao, được trồng và sử dụng làm thực phẩm, dược phẩm phổ biến ở nhiều nước nhiệt đới và cận nhiệt đới đặc biệt là ở Việt Nam. Trong nghiên cứu này chúng tôi đã tiến hành khảo sát ảnh hưởng của sóng siêu âm đến quá trình trích ly dịch lá chùm ngây nhằm thu hồi hàm lượng flavonoid cao. Nghiên cứu đã sử dụng sóng siêu âm trong suốt quá trình trích ly với dung môi. Đồng thời khảo sát các yếu tố ảnh hưởng tới quá trình trích ly lá chùm ngây; khảo sát ảnh hưởng của dung môi, nhiệt độ, thời gian cũng như công suất sử dụng sóng siêu âm tới quá trình trích ly. Kết quả thu được: dung môi trích ly là cồn với tỷ lệ nguyên liệu/dung môi là 1/6; nhiệt độ trích ly là 500C trong khoảng thời gian 60 phút, công suất sóng siêu âm là 400 w. Hàm lượng thu hồi flavonoid 3,65%.

Văn hóa kinh doanh loại hình cà phê sách tại thành phố Hồ Chí Minh

Lưu Hoàng Giang
Bản điện tử: 12 Th01 2017
Tóm tắt | PDF (9M)

Tóm tắt

Mục tiêu của bài viết này là nghiên cứu văn hóa kinh doanh loại hình cà phê sách tại thành phố Hồ Chí Minh. Với nguồn dữ liệu sơ cấp được thu thập thông qua điiều tra 280 khách hàng và 90 nhân viên, quản lý tại các quán cà phê tại TP.HCM, bài viết sử dụng phương pháp thống kê mô tả, khảo sát thu thập thông tin, phỏng vấn sâu chuyên gia, phương pháp phân tích số để phân tích, đánh giá thực trạng kinh doanh của loại hình cà phê này. Kết quả cho thấy, cà phê sách là một ngành dịch vụ mới nên hiện nay, để đứng vững trong môi trường cạnh tranh hết sức khó khăn, mỗi một doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ này phải biết vận dụng nội lực và ngoại lực của mình để tạo ra một sức mạnh riêng. Doanh nghiệp tạo ra một nét độc đáo riêng, nét độc đáo ấy sẽ đem lại sự khác biệt so với các đối thủ, tạo động lực để doanh nghiệp phát triển, là nền tảng của sự phát triển bền vững và để có thể xoay chuyển ý thức của người dân về sở thích văn hóa đọc. Trên cơ sở bài viết đề xuất giải pháp phát triển văn hóa kinh doanh loại hình cà phê này tại TP.HCM.

Xác lập cơ sở khoa học xây dựng tuyến điểm du lịch thành phố hồ chí minh và vùng phụ cận

Phạm Xuân Hậu & Phùng Anh Kiên
Bản điện tử: 30 Th11 2022
Tóm tắt | PDF (15.5M)

Tóm tắt

Ngày nay, nhu cầu của du khách tham gia các loại hình du lịch và sử dụng sản phẩm du lịch ngày càng đa dạng, chất lượng cao. Việc thiết lập các tuyến điểm và thiết kế các tour nhằm đáp ứng nhu cầu là việc làm cần phải được xây dựng dựa trên cơ sở khoa học phù hợp với từng lãnh thổ địa phương. Bài viết trình bày kết quả nghiên cứu xác lập cơ sở khoa học cho việc xây dựng các tuyến điểm, tour du lịch phục vụ du khách phù hợp với điều kiện cụ thể của thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM).

Phát triển sản phẩm du lịch đặc thù để xây dựng thương hiệu du lịch tỉnh Bình Dương

Ngô Xuân Hào
Bản điện tử: 12 Th01 2017
Tóm tắt | PDF (6.9M)

Tóm tắt

Bài viết trình bày hệ thống hóa một số vấn đề về các giá trị tài nguyên du lịch đặc thù nói chung và sản phẩm du lịch nói riêng tỉnh Bình Dương so với các địa phương khác. Từ đó làm rõ về sản phẩm du lịch đặc thù, vai trò của sản phẩm du lịch đặc thù trong hoạt động du lịch tỉnh Bình Dương. Đồng thời, nêu một số đề xuất định hướng cụ thể về xây dựng và phát triển sản phẩm du lịch đặc thù của tỉnh mang tính cấp vùng, cấp tỉnh và đưa ra giải pháp xây dựng phát triển sản phẩm du lịch đặc thù để xây dựng thương hiệu điểm đến tương xứng với tiềm năng vốn có để cạnh tranh với các địa phương trong vùng và cả nước.

Phát huy giá trị của tín ngưỡng dân gian Việt Nam trong việc xây dựng và bảo tồn nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc

Vũ Hồng Vận
Bản điện tử: 12 Th01 2017
Tóm tắt | PDF (5.1M)

Tóm tắt

Tín ngưỡng của người Việt giữ một vị trí đặc biệt và góp một phần quan trọng làm nên nét đặc trưng của văn hóa Việt Nam. Tuy nhiên, nó cũng có những mặt hạn chế nhất định cần được nghiên cứu, xem xét để giúp các cấp chính quyền có những điều chỉnh nhất định nhằm định hướng cho các hoạt động tín ngưỡng, đồng thời khai thác những giá trị vốn có, góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo tồn nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Kỹ năng giao tiếp của sinh viên Trường Đại học Văn Hiến

Nguyễn Bích Thủy
Bản điện tử: 12 Th01 2017
Tóm tắt | PDF (2.4M)

Tóm tắt

Kỹ năng giao tiếp là một kỹ năng cần thiết cho sinh viên hiện nay nhưng một số sinh viên vẫn chưa thật sự quan tâm đến vấn đề này. Qua nghiên cứu, chúng tôi thấy rằng: nhiều sinh viên vẫn không thể trình bày rõ ràng một vấn đề, quan điểm của mình trước lớp. Có những sinh viên cho rằng chỉ cần tập trung vào chuyên môn mà không cần đến kỹ năng giao tiếp. Vì vậy, bên cạnh chuyên môn cần chú trọng phát triển kỹ năng giao tiếp cho sinh viên