Nguyễn Văn Phòng * & Nguyễn Thụy Khanh

* Correspondence: Nguyễn Văn Phòng (email: Phongsofri@gmail.com)

Main Article Content

Tóm tắt

Từ năm 2021 trái chôm chôm Việt nam tiếp bước trái thanh long, đã được cấp phép nhập khẩu vào thị trường Hoa Kỳ và chiếu xạ là một trong những điều kiện bắt buộc phải thực hiện. Hiện nay liều chiếu xạ chôm chôm nhập khẩu vào Hoa Kỳ là 400 Gy và chưa có nghiên cứu nào về ảnh hưởng của chiếu xạ đến chất lượng trái chôm chôm. Vì vậy, việc nghiên cứu các ảnh hưởng của liều chiếu xạ thấp (200 – 500 Gy) và điều kiện bao gói (thùng carton hoặc thùng carton kết hợp với bao PE đục lỗ) đã được thực hiện. Kết quả thu được cho thấy liều chiếu xạ 300 Gy đã cải thiện được màu của vỏ chôm chôm khi so sánh với mẫu đối chứng (không chiếu xạ), và các liều chiếu xạ thấp khác (400 Gy) khi bảo quản ở nhiệt độ 13±1oC. Thêm vào đó điều kiện đóng gói với bao PE đục lỗ đặt trong thừng carton và chứa trong đó 2kg chôm chôm cũng giúp cải thiện màu vỏ quả cũng như giảm hao hụt khối lượng chôm chôm khi bảo quản ở 13±1oC.
Từ khóa: chôm chôm, chiếu xạ liều thấp, màu vỏ quả

Article Details

Tài liệu tham khảo

[1]. Fan X., Niemera B. A., Matthesis J. P., Zhuang H., and Olson D. W., 2005. Quality of fresh-cut apple slices as affected by low-dose ionizing radiation and calcium ascorbate treatment. Journal of Food Science, 70(2), 143 – 148.

[2]. Federal R., 1998. Rambutan, longan, and litchi from Hawaii. Rules and regulations (67): 41155-41157.

[3]. Follet P. A and Suzanne S. S., 2000. Comparison of rambutan quality after hot forced-air and irradiation quarantine treatments. HortScience (7): pp. 1315-1318.

[4]. Horak C. I., Adeil Pietranera M., Malvicini M., Narvaiz P., Gonzalez M., and Kairiyama E., 2006. Improvement of hygienic quality of fresh, pre-cut, ready-to-eat vegetables using gamma irraditation. In Proceedings of a final research coordination meeting organized by the Joint FAO/IAEA Programme of Nuclear Techniques in Food and Agriculture and held in Islamabad, Pakistan, 22-30 July 2005(pp.23-40). Vienna: International Atomic Energy Agency.

[5]. Landrigan M., Sarafis, V., Morris S. C., and McGlasson W. B., 1994. Structural aspects of rambutan (Nephelieum lappaceum) fruit and their relation to posttharvest browning. J. Hort Sci (69): pp. 571-579.

[6]. Molins RA., 2001. Food irradiation: Principles and applications. Printed in the United States of America, pp. 1-69.

[7]. Nguyễn Minh Thủy và Trương Công Hà, 2012. Xây dựng mô hình đánh giá chất lượng chôm chôm ứng với các điều kiện xử lý khác nhau sau thu hoạch tại Tỉnh Bến Tre. Báo cáo Hội nghị Khoa học Nông nghiệp tại Trường Đại học Cần Thơ

[8]. O’Hare T. J, 1994. Low temperature and controlled atmosphere storage of rambutan, Postharvest Bigology Technology (4): pp. 147-157.

[9]. Yingsana P., SrilaongV., Kanlayanarat S., Noichinda S., McGlasson W. B., 2008. Relationship between browning and related enzymes (PAL, PPO and POD) in rambutan fruit (Nephelium lappaceum Linn,) cv. Rongrien and See-Chompoo. Postharvest Bigology Technology (50): pp. 164-168.