Trần Thị Thu Hương * , Trần Thị Phương Kiều , Lê Thị Thảo & Đàm Thị Bích Phượng

* Correspondence: Trần Thị Thu Hương (email: HuongTTT@cntp.edu.vn)

Main Article Content

Tóm tắt

Đậu xanh [Vigna radiata (L.) Wilczek] là một trong ba cây đậu đỗ chính đứng sau đậu tương và lạc. Một số thành phần dinh dưỡng của đậu giảm dần, nhưng hàm lượng GABA trong hạt đậu xanh lại gia tăng rất nhiều tùy thuộc vào điều kiện nảy mầm. Qua khảo sát điều kiện nảy mầm của 03 loại đậu xanh thương phẩm Xuân Hồng, Việt San và Hải Dương Xanh được bán trên địa bàn quận Tân Phú, chúng tôi đã xác định được điều kiện nảy mầm tối ưu của hạt tại thời gian ngâm đậu là 8 giờ, nhiệt độ ủ đậu ở 340C, thời gian ủ là 24 giờ sẽ cho hàm lượng protein, lipid, glucid và GABA trong 03 loại hạt đậu xanh trên là cao nhất. Trong đó, tại điều kiện nảy mầm tối ưu trên, loại đậu xanh Xuân Hồng cho hàm lượng GABA cao nhất là 1,61µg/ml gấp 17,56 lần so với nguyên liệu ban đầu.
Từ khóa: đậu xanh, nảy mầm, GABA.

Article Details

Tài liệu tham khảo

[1] Banchuen J., Thammarutwasik P., Ooraikul B., Wuttijumnong P., and Sirivongpaisal P., 2009. Effect of germinating processes on Bioactive Component of Sangyod muang phatthalung ric, Thai Journal of agricultural Science, no. 49(4), pp.191-199, 2009.

[2] Banchuen J., Thammarutwasik P., Ooraikul B., Wuttijumnong P. and Sirivongpaisal, P., 2010.

Increasing the bioactive compounds contents by optimizing the germination conditions of Soth-

ern Thai brown rice, Songklanakarin J. Sci. Technol. 32: 219-230.

[3] Bau H. C., Villaume J.N., Mejean L., 1997. Effect of germination on chemical composition, biochemical constituents and antinutritionalfactors of soya bean (Glycine max) seeds, J. Sci. Food Agric., 73(1):1-9

[4] Chau C.F., Cheung P.C.,and Wong Y.S.,1997. Functional properties of protein isolates from three indigenous legume seeds, Journal of Agricultural and Food Chemistry, vol.45, pp. 2500- 2503, 1997.

[5] Chung H.J., Jang S.H., Cho H.Y. and Lim S.T., 1998. Effects of steeping and anaerobic treat- ment on GABA (g-aminobutyric acid) conent in germinated waxy hull-less barley, Food Sci- ence and Technology, No.42, pp.1712-1716.

[6] Gottesmann C., 2010. Fuction of GABA and p-Containing GABA Receptes (GABA Receptors) in the Regulation of Basic and Higher Integrated Sleep-Waking Processes. GABA and Sleep, pp.169-188, 2010.

[7] Hussain I., Uddin M. B., 2010.Optimization of germination coditions for germinated Mung- bean flour by respone surface mrthoddology, African Journal of Food Science and Technology, No.2(10), pp.232-239, 2010.

[8] Hussain I. and Uddin M.B., 2011. Optimization of germination coditions for germinated Mung- bean flour by respone surface mrthoddology, African Journal of Food Science and Technology, No.2(10), pp.232-239, 2011.

[9] Jain M., and Hai-le, 2009. Optimization of technological condition γ -aminobutyricb accumula- tion in germination soybean. 30(24).

[10] Khalil A., 2006. Nutritional improvement of an Egyptian breed of mung bean by probiotic lactobacilli, African Journal of Biotechnology, Vol.5(2), pp.206-212.

[11] Krupa U., 2008. Main nutritional and antinutritional compounds of bean seeds – a rewiev, Pol. J. Food Nutr. Sci. 2008, Vol.58, No. 2, pp.149-155.

[12] Michalak A., 2006. Phenolic Compounds and Their Antioxidant Activity in Plant Growing under Heavy Metal Stress, Polish J. of Environ. Stud, No.15(4), pp. 523-530.

[13] Nguyễn Vũ Thanh Thanh, 2003. Nghiên cứu thành phần hoá sinh hạt và tính đa dạng di truyền của một số giống đậu xanh có khả năng chịu hạn khác nhau, Luận văn thạc sĩ Sinh học, Trường Đại học Sư phạm - Đại học Thái Nguyên.

[14] Nonogaki H., Bassel G. W., Bewley J. W., 2010. Germination-still amystery. Plant Science doi: 10.1016/j.plantsci.2010.02.010.

[15] Ohtsubo K., Suzuki K., Yasui Y., Kasumi T., 2005. Bio- components in the processed pregermi- nated brown rice by twin- screw extruder, J. Food compos. Anal., 18(4): 303-316.

[16] Rusydi M., Noraliza M.R., Azrina C.W., and Zulkhair A., 2011. Nutritional changes in germi- nated legumes and rice varieties, International Food Research Journal 18: 705-713.

[17] Syed A. S., Tariq M.N., Noreen S.J., Abbas M.S., Abdul A.,and Asim M., 2011. Effects of sprouting time on biochemical and nutritional qualities of Mungbean varieties, African Journal of Agricultural Research Vol.6(22), pp.5091-5098.

[18] Weter T.C., Beitinger P.A., Beitinger M.E. and Wollweber B., 2010. Pathophysiology of sleep disorders. GABA and sleep, pp.325-361.