Tran Huu Truong *

* Correspondence: Tran Huu Truong (email: huutruongn@gmail.com)

Main Article Content

Tóm tắt

Bài viết này mô tả các tác nhân, phân tích chuỗi giá trị và làm rõ việc phân phối lợi ích giữa các tác nhân tham gia vào chuỗi giá trị tôm thẻ chân trắng ở huyện Cần Giờ, Thành phố Hồ Chí Minh. Nghiên cứu được thực hiện từ tháng 7 - 12/2017 thông qua thu thập số liệu sơ cấp với 204 mẫu bao gồm các tác nhân tham gia vào chuỗi trên địa bàn 04 xã của huyện là An Thới Đông, Lý Nhơn, Tam Thôn Hiệp và Bình Khánh. Sự phân phối giá trị gia tăng và thu nhập giữa các tác nhân trong chuỗi là không đồng đều, phần lớn giá trị gia tăng và lợi nhuận toàn chuỗi tập trung về phía người nuôi (81,3%). Khi tính trên tổng lợi nhuận trong năm của chuỗi mà một tác nhân được nhận thì lợi nhuận tập trung hầu hết cho các doanh nghiệp chế biến (70,7%).

Article Details

Tài liệu tham khảo

Cobb C.W. and Douglas P.H. (1928). A Theory of Production. American Economic Re- view, Papers and Proceedings of the Forti- eth Annual Meeting of the American Eco- nomic Association, 18, pp. 139-165.

GTZ (2007). Valuelinks manual - The methodol- ogy of value chain promotion. Eschborn, Germany: Deutsche Gesellschaft für Technische Zusammenarbeit.

Kaplinsky R. and Morris M. (2001). A Handbook for Value Chain Research. The Institute of Development Studies, UK.

People's Committee of Can Gio District (2018). The report on the cultural -economic - so- cial, national defense and security situa- tion in 2017 and goals, tasks and solution in 2018.

VASEP (2018). Vietnam Association of Seafood Exporters and Producers. Overview of the fisheries sector in 2017.