Đặng Thúy Mùi * & Trần Thị Phương Kiều

* Correspondence: Đặng Thúy Mùi (email: dangthuymui@gmail.com)

Main Article Content

Tóm tắt

Nghiên cứu này nhằm xem xét khả năng kéo dài thời gian sử dụng của mẫu tỉa trong quá trình trang trí và định hướng nghiên cứu phát triển cho nghề tỉa rau củ quả, dần đưa sản phẩm tỉa rau củ ra thị trường, góp phần đa dạng đầu ra cho sản phẩm rau củ quả Việt Nam. Qua toàn bộ kết quả thí nghiệm cho thấy việc sử dụng màng alginate làm màng bao mẫu tỉa đem lại hiệu quả nhất định. Mẫu tỉa bao màng alginate ở nồng độ 0.75% bằng phương pháp nhúng màng, ở thời gian 30 giây và nhúng ở nhiệt độ 30oC cho kết quả tốt nhất về các chỉ tiêu: cảm quan, hao hụt khối lượng và chỉ tiêu so màu.
Từ khóa: alginate, màng bao bảo quản, mẫu tỉa rau củ

Article Details

Tài liệu tham khảo

Azarakhsh, N., Osman, A, Ghazali, H. M., Tan, C. P., and Adzahan, N. M. (2014). Lemongrass essential oil incorporated into alginate-based edible coating for shelf-life extension and quality retention of fresh-cut pineapple. Postharvest Biology and Technology, 88, 1-7. DOI: 10.1016/j.postharvbio.2013.09.004

Chiabrando, V., and Giacalone, G. (2013). Effect of different coating in preventing deterioration and preserving the quality of fresh-cut nectarines (cv Big Top). CyTA: Journal of food, 11(3), 285- 292. DOI:10.1080/19476337.2012.745096

Debeaufort, F., Quezada-Gallo, J. A., and Voilley, A. (1998). Edible films and coatings: tomorrow's packagings: a review. Critical Reviews in Food Science and Nutrition, 38(4), 299-313. DOI: 10.1080/10408699891274219

Fan, Y., Xu, Y., Wang, D., Zhang, L., Sun, J., Sun, L. and Zhang, B. (2009). Effect of alginate coating combined with yeast antogonist on strawberry (Fragari ananassa) preservaton quality. Postharvest Biology and Technology, 53(1), 84-90. DOI:10.1016/j.postharvbio.2009.03.00

Hancock, J. F., Sjulin, T. M., and Lobos, G. A. (2008). Chapter 13: Strawberries. Hancock, J. F. (ed.), Temperate Fruit Crop Breeding: Germplasm to Genomics. Springer Netherlands, 393-438.

Nguyễn Minh Thủy (2010). Kỹ thuật sau thu hoạch rau quả. Tp Hồ Chí Minh, Nxb Nông Nghiệp.

Olivas, G. I., Mattinson, D. S., and Barbosa-Cánovas, G. V. (2007). Alginate coatings for preservation of minimally processed ‘Gala’ apples. Postharvest Biology and Technology, 45(1), 89-96. DOI: 10.1016/j.postharvbio.2006.11.018

Pradas-Baena, J. M., Moreno-Rojas, M. D., and Luque de Castro (2015). Chapter 1 - Effect of Processing on Active Compounds in Fresh-Cut Vegetables. Preedy, V. (ed.), Processing and Impact on Active Components in Food. Academic Press, 3-10.

Romanazzi, G., Feliziani, E., Bautista-Baños, S., and Sivakumar, D. (2017). Shelf life extension of fresh fruit and vegetables by chitosan treatment. Critical Reviews in Food Science and Nutrition, 57(3), 579-601. DOI: 10.1080/10408398.2014.900474

Sardsud, V., Sardsud, U., Chantrasri, P., and Pasatketkorn, S. (2003). Alternative postharvest treatments on longan fruits for replacement of sulfur dioxide fumigation. Agricultural Science Journal, 33, 243- 246.

Velderrain-Rodríguez, G. R., Quirós-Sauceda, A. E., González Aguilar, G. A., Siddiqui, M. W. and Ayala Zavala, J. F. (2015). Technologies in Fresh-Cut Fruit and Vegetables (chapter 5). In Minimally Processed Foods, Food Engineering Series. Springer International Publishing Switzerland, 79-103. DOI: 10.1007/978-3-319-10677-9_5