Trần Văn Thiện * , Nguyễn Minh Đức & Đặng Hồng Hậu

* Correspondence: Trần Văn Thiện (email: 428_tranvanthien@gmail.com)

Main Article Content

Tóm tắt

Cá tra là một trong những sản phẩm thủy sản xuất khẩu chủ lực của Việt Nam với vùng nuôi phổ biến tại đồng bằng sông Cửu Long. Với số liệu thu thập được trong năm 2012 qua phỏng vấn và quan sát trực tiếp 60 hộ nông dân, đề tài đã phân tích hiện trạng nghề nuôi cũng như đánh giá hiệu quả kinh tế cho nghề nuôi cá tra thâm canh tại tại tỉnh Đồng Tháp, một tỉnh có diện tích nuôi có tra lớn nhất khu vực. Phương pháp hồi qui tuyến tính cũng được sử dụng để xây dựng hàm sản xuất để từ đó xác định được các yếu tố chính tác động đến năng suất của nghề nuôi cá tra thâm canh tại tỉnh Đồng Tháp. Đó là mật độ thả giống, chi phí phòng trị bệnh và chi phí thức ăn. Kết quả nghiên cứu cũng xác định được mức tối ưu của các yếu tố đầu vào để đạt năng suất tối đa (được dự đoán là 436 tần/ha). Các hộ nông dân nuôi cá tra thâm canh nên thả nuôi cá tra giống ở mặt độ tối ưu là 61 con/m2, đầu tư chi phí phòng trị bệnh tối ưu 140 triệu đồng/ha và chi phí thức ăn tối ưu là 10,68 tỷ đồng/ha.
Từ khóa: cá tra, năng suất, hàm sản xuất, tối ưu hóa

Article Details

Tài liệu tham khảo

1. Duc, N.M. (2009), Contribution of fish production in farmers' subjective well-being. Journal of The World Aquaculture Society, 40(3): 417-424.

2. Đinh Phi Hồ (2008), Kinh tế nông nghiệp bền vững. Nxb Phương Đông.

3. Lê Bảo Lâm và cộng tác viên (2007), Kinh tế vi mô, Nxb Lao động xã hội.

4. Jolly, C.M., Clontsm H.A (1993), Economics of Aquaculture, Taylor and Francis.

5. Sung Sang Park (1977), Growth and Development: A Physical Output and Employment Strategy, Palgrave Macmillan.

6. Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam VASEP (2014), Đồng Tháp: 1.875 ha nuôi cá tra tính đến cuối tháng 11/2013, Tin Tức - Liên kết nông dân, http://www.vasep.com.vn/Tin-Tuc/51_33838/Dong-Thap-1875-ha-nuoi-ca-tra-tinh