Hoàng Thị Trúc Quỳnh * , Nguyễn Thị Minh Thôi & Trần Thị Thu Hương

* Correspondence: Hoàng Thị Trúc Quỳnh (email: quynhhtt@cntp.edu.vn)

Main Article Content

Tóm tắt

Trong nghiên cứu này, ảnh hưởng các thông số công nghệ của quá trình xử lý bằng sóng siêu âm và xử lý bằng enzyme cellulase lên quá trình trích ly polyphenol từ lá vối tươi được khảo sát bằng phương pháp thực nghiệm. Các thông số được khảo sát của quá trình trích ly có siêu âm là thời gian xử lý (5, 10, 15 phút) và công suất siêu âm (20, 25, 30, 35% tính theo công suất cực đại 750W). Các thông số công nghệ được khảo sát của quá trình trích ly có hỗ trợ xử lý bằng enzyme cellulase là nồng độ enzyme (0,5; 1; 1,5; 2%v/w) và thời gian xử lý (30, 45, 60, 75 phút). So với phương pháp trích ly truyền thống hàm lượng polyphenol tổng số (TPC) trong dịch trích chỉ đạt 49,493 mgGAE/g chất khô, phương pháp trích ly có hỗ trợ siêu âm cho hàm lượng TPC cao gấp 1,41 lần, phương pháp trích ly có hỗ trợ xử lý enzyme cho hàm lượng TPC cao gấp 1,66 lần. Hoạt tính kháng oxi hóa (tính bằng khả năng khử gốc tự do DPPH) cao nhất của dịch trích ly có siêu âm đạt 72,79% và của dịch trích ly có xử lý enzyme đạt 86,27% đều cao hơn so với mẫu đối chứng trích ly truyền thống (53,02%).
Từ khóa: lá vối, trích ly, polyphenol, kháng oxy hóa gốc tự do DPPH, enzyme cellulase, siêu âm

Article Details

Tài liệu tham khảo

Da Porto, C., Porretto, E., Decorti, D. (2013). Comparison of ultrasound-assisted extraction with conventional extraction methods of oil and polyphenols from grape (Vitis vinifera L.) seeds. Ultrasonics Sonochemistry, 20 (2013), pp. 1076–1080.

Chee Hway Tsai (1983). Patentsuche: Enzymatic treatment of black tea leaf. US 4639375 A, 12. Aug.

Chew, K. K., Khoo, M. Z., Ng, S. Y., Thoo, Y. Y., Wan Aida, M. and Ho, C. W. (2011). Effect of ethanol concentration, extraction time and extraction temperature on the recovery of phenolic compounds and antioxidant capacity of Orthosiphon stamineus extracts. International Food Research Journal, 18 (4), pp. 1427-1435.

Esclapez, M. D., García-Pérez, J. V., Mulet, A. and Cárcel, J. A. (2011). Ultrasound-Assisted Extraction of Natural Products. Food Engineering Reviews, Springer US, pp. 108-120.

Fu, L., Xu, B. T., Xu, X. R., Gan, R. Y., Zhang, Y., Xia, E. Q. and Li, H. B. (2011). Antioxidant capacities and total phenolic contents of 62 fruits. Food Chemistry (129), pp. 345-350.

Trần Chí Hải, Nguyễn Tấn Dân, Nguyễn Đình Nam, Lê Thị Hồng Ánh và Phan Văn Mẫn, (2016). Ảnh hưởng của sóng siêu âm lên quá trình trích ly polyphenol từ lá trà già. Tạp chí khoa học công nghệ đại học Đà Nẵng, 9 (106), tr. 69-72.

Hai, T. C., Nam, N. D., Hong Anh, L. T., Vu TA., Man, P. V. (2016), Enzyme Assisted Extraction of Polyphenols from the Old Tea Leaves, Journal of Nutrition and Health Sciences, 3(4), Issue 4, pp. 1-6.

Trần Thị Hồng Hạnh và Lê Văn Việt Mẫn (2015). Ảnh hưởng của một số thông số công nghệ trong quá trình xử lý siêu âm đến hiệu suất thu hồi và chất lượng dịch quả chuối (Musa Paradisiaca L.). Science and technology development, 18 (K5), pp. 68-74.

Hemwimol, S., Pavasant, P. and Shotipruk, A. (2006). Ultrasound-assisted extraction of anthroquinones from roots of Morinda citrifolia, Ultrason Sonochem, 13 (2006), pp. 543–548.

Japón-Luján, R, Luque-Rodríguez, J. M., Luque de Castro, M. D. (2006). Dynamic ultrasound-assisted extraction of oleuropein and related biophenols from olive leaves. J. Chromatogr A, 1108 (1), pp. 76-82. Epub 2006 Jan 26.

Kashif Ghafoor and Yong Hee Choi (2009). Optimization of Ultrasound Assisted Extraction of Phenolic Compounds and Antioxidants from Grape Peel through Response Surface Methodology, J. Korean Soc. Appl. Biol. Chem. 52 (3), pp. 295-300.

Phạm Thanh Kỳ, Đào Thị Thanh Hiền và Lê Mai Hương (2003). Nghiên cứu một số tác dụng sinh học của lá cây vối. Tạp chí dược học, 3, pp. 22-25.

Luque-Garcı ́a, J.L. và Luque de Castro, M. D. (2003). Ultrasound: a powerful tool for leaching. Trends in Analytical Chemistry, 22 (1), pp. 41-47.

Đỗ Tất Lợi (2000). Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam. NXB Y học.

Mai T. T. and Chuyen N. V. (2007). Anti-hyperglycemic activity of an aqueous extract from flower buds of Cleistocalyx operculatus (Roxb.) Merr and Perry, Biosci Biotechnol Biochem, 71(1), pp. 69-76. Epub 2007 Jan 7.

Trương Tuyết Mai, Phạm Lan Anh, Trương Hoàng Kiên, Nguyễn Văn Sỹ, Nguyễn Thị Phương Thúy và Nguyễn Thị Lâm, (2012). Xác định hàm lượng polyphenol toàn phần, khả năng triệt tiêu gốc tự do và khả năng ức chế men alpha-glucosidase của hỗn hợp vos chiết tách từ lá Vối, lá Ổi và lá Sen, Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm, 8 (1), pp. 33-38.

Phan, L. H. N., Nguyen, T. N. T. and Le, V. V. M. (năm). Ultrasonic treatment of mulberry (Morus alba) mash in the production of juice with high antioxidant level. Tạp chí Khoa học và Công nghệ, 50 (3A), pp. 204-209.

Petersen, B. R. (1984). Patentsuche: Enzymatic method for production of instant tea. US4483876 A, 20 (Nov).

Tarbart J., Claire Kever, Joel Pincemail, Jean-Olivier Defraigne and Jacques Dommes (2009). Comparative antoxidant capacities of phenolic compounds measured by various tests. Food Chemistry, 113, pp. 1226-1233.

Nguyễn Quang Vinh, Nguyễn Thị Minh Hiếu và Trịnh Xuân Canh (2014). Ảnh hưởng của nhiệt độ sấy đến hàm lượng Polyphenol tổng số và khả năng kháng oxy hóa của đài hoa bụp giấm (Hibiscus Sadariffal). Tạp chí Khoa học Trường Đại Học An Giang, 4, pp. 74-78.