Dang Linh Man * & Nguyen Van Phong

* Correspondence: Dang Linh Man (email: phongsofri@gmail.com)

Main Article Content

Tóm tắt

Chanh không hạt là loại cây có giá trị kinh tế cao ở nước ta, tuy nhiên, một trong những vấn đề làm giảm giá trị thương phẩm của chanh không hạt sau thu hoạch là màu xanh vỏ chanh bị chuyển màu. Vì thế, để duy trì màu xanh vỏ cũng như chất lượng sau thu hoạch của chanh không hạt, “khảo sát ảnh hưởng của một số chất bảo quản (GA3, 1-MCP và CaCl2) đến khả năng duy trì màu xanh vỏ quả và chất lượng của chanh không hạt trong quá trình tồn trữ lạnh” được thực hiện. Chanh được nhúng trong dung dịch CaCl2 nồng độ 1, 2, 3% trong thời gian 2 phút, dung dịch GA3 nồng độ 50, 100, 150 ppm trong thời gian 2 phút, xông 1-MCP nồng độ 0,5; 1; 1,5 ppm trong 6 giờ và đối chứng (không xử lý). Sau đó chanh được bao bằng bao PE đục lỗ và bảo quản ở 8oC. Chất lượng chanh bảo quản được đánh giá sau 4, 6, 8 và 10 tuần bảo quản. Kết quả cho thấy xử lý chanh bằng 1-MCP 1-1,5 ppm trong 6 giờ có thể trì hoãn sự chuyển vàng của vỏ quả, hạn chế bệnh và duy trì chất lượng đến 8 tuần bảo quản ở 8oC

Article Details

Tài liệu tham khảo

[1] Akhtar A., Abbasi N.A. and Hussain A., 2010. Effect of calcium chloride treatments on quality characteristics of loquat fruit during storage. Pakistan Journal of Botany, 42(1), pp.181-188.

[2] Álvarez-Herrera J.G., Deaquiz Y.A. and Herrera A.O., 2016. Effect of different 1-methylcyclopropene doses on the postharvest period of pitahaya fruits (Selenicereus megalanthus Haw). Rev.Fac.Nac.Agron, 69(2), pp.7975-7983.

[3] AOAC, 2005. Official Methods of Analysis (18th Ed.). Association of Official Analytical Chemists. Virginia, U.S.A.

[4] Babu I., Ali M.A., Shamim F., Yasmin Z., Asghar M. and Khan, A.R., 2015. Effect of Calcium Chloride application on quality characteristics and postharvest performance of loquat fruit during storage. International Journal of Advanced Research, 3(1), pp.602-610.

[5] Cao S., Zheng Y. and Yang Z., 2011. Effect of 1-MCP treatment on nutritive and functional properties of loquat fruit during cold storage. New Zealand Journal of Crop and Horticultural Science, 39(1), pp.61-70.

[6] Chutichudet B., Chutichudet P. and Trainoak U., 2016. Effects of 1-MCP on external postharvest qualities and shelf life of ‘Maha Chanok’ mango fruit. Journal of Agricultural Science, 8(1), pp.68-79.

[7] Duangsuphan A. and Shiesh C.C., 2013. Effect of postharvest 1-MCP treatment on the quality of ‘Ponkan’ mandarin (Citrus reticulata Blanco) fruits. Horticulture NCHU, 38(2), pp.25-38.

[8] Duguma T., Egigu M.C. and Muthuswamy M., 2014. The effects of gibberellic acid on quality and shelf life of banana (Musa spp.). International Journal of Current Research and Review, 6(23), pp.63-69.

[9] Fujii H., Shimada T., Sugiyama A., Endo T., Nishikawa F., Nakano M., IkomaY., Shimizu T. and Omura M., 2008. Profiling gibberellin GA3-responsive genes in mature mandarin fruit using a citrus 22K oligoarray. Scientia Horticulturae, 116, pp.291-298.

[10] Jomori M.L.L., Kludge R.A. and Jacomino, A.P., 2003. Cold storage of ‘Tahiti’ lime treated with 1-Methylcyclopropene. Scientia Agricola, 60(4), pp.785-788.

[11] Ladaniya M.S. and Sonkar R.K., 1996. Influence of temperature and fruit maturity on ‘Nagpur’ mandarin (Citrus reticulata Blanco) in storage. Indian Journal of Agricultural Sciences, 66, pp.109-113.

[12] Ladaniya M.S., 1997. Response of Nagpur mandarin fruit to preharvest sprays of GA3 and Carbendazim. Indian Journal of Horticulture, 54, pp.205-212.

[13] Lester G.E. and Grusak M.A., 1999. Postharvest application of calcium and magnesium to honeydew and netted muskmelons: Effects on tissue ion concentrations, quality and senescence. Journal of the American Society for Horticultural Science, 124, pp.545-552.

[14] Li L., Ban Z., Li X. and Xue T., 2014. Effect of 1-methylcyclopropene and calcium chloride treatments on quality maintenance of “Lingwu Long” jujube fruit. Journal of Food Science and Technology, 51(4), pp.700-707.

[15] Nguyễn Thị Tuyết Mai, Nguyễn Thị Mỹ An và Nguyễn Bảo Vệ, 2012. Ảnh hưởng của xử lý Calci đến chất lượng và khả năng bảo quản quả quýt đường. Tạp chí Khoa học, 23, pp.193-202.

[16] Mahajan B.V.C., Brar K.B., Ghuman B.S. and Boora R.S., 2011. Effect of pre-storage treatments of calcium chloride and gibberellic acid on storage behaviour and quality of guava fruits. Fresh Produce, 5(1), pp.22-25.

[17] Mendonça K., Jacomino A.P., Melhem J.X. and Kluge R.A., 2003. Concentração de etileno e tempo de exposição para o desverdecimento de Limão ‘Siciliano’. Brazilian Journal of Food Technology, 6(2), pp.179-183.

[18] Paliyath G. and Murr D., 2008. Biochemistry of fruits. In Postharvest Biology and Technology of Fruits, Vegetables and Flowers (Eds. Paliyath G., Murr D., Handa A. and Lurie. S.). Wiley-Blackwell Publishing, Iowa, USA, pp.19-50.

[19] Plainsirichai M., Trinok U. and Turner D.W., 2010. 1-methylcyclopropene (1-MCP) reduces water loss and extends shelf life of fruits of Rose apple (Syzygium jambos Alston) cv. Tabtim Chan. Fruit, 65(3), 133-140.

[20] Prusky D. and Keen N.T., 1993. Involvement of preformed antifungal compounds and the resistance of subtropical fruits to fungal decay. Plant Disease, 77(2), pp.114-119.

[21] Ritenour M.A., Burton M.S. and McCollum T.G., 2005. Effect of pre- or postharvest gibberellic acid application on storage quality of Florida “Fallglo” tangerines and “Ruby” red grapefruit. Proceedings of the Florida State Horticultural Society, 118, pp.385-388.

[22] Rivera-Cabrera F., Ponce-Valadez M., Sanchéz F.D.L., Villegas-Monter A. and Pérez-Flores L.J., 2010. Acid lime. A review. Fresh produce, 4, pp.116-122.

[23] Rosa C.I.L.F., Clemente E. and Brackmann A., 2013. Postharvest conservation of orange cv. Folha Murcha treated with 1-MCP and stored under refrigeration. International Journal of Sciences, 2, pp.68-75.

[24] Rosa C.I.L.F., Clemente E. and Brackmann A., 2014. Respiratory behaviour and post-harvest quality of oranges cvs Folha Murcha, Pera and Valência submitted to applications of 1-MCP. Journal of Food, Agriculture and Environment, 12(2), pp.232-238.

[25] Saba M.K., Arzani K. and Barzegar M., 2016. Impact of postharvest calcium treatments on storage life, biochemical and chilling injury of apricot. Journal of Agricultural Science and Technology, 18, pp.1355-1366.

[26] Sakhale B.K. and Kapse, B.M., 2012. Studies on shelflife of sweet orange. International Food Research Journal, 19(2), pp.779-781.

[27] Selcuk N. and Erlan M., 2015. The effects of 1-MCP treatment on fruit quality of medlar fruit (Mespilus germanica L. cv. Istanbul) during long term storage in the palliflex storage system. Postharvest Biology and Technology, 100, pp.81-90.

[28] Serek M., Sisler E.C. and Reid M.S., 1995. 1-Methylcyclopropene, a novel gaseous inhibitor of ethylene action, improves the life of fruit, cut flowers and potted plants. Acta Horticulturae, 394, pp.337-345.

[29] Silva C.R., Simoni J.A. Collins C.H. and Volpe P.L.O., 1999. Ascorbic acid as a standard for Iodometric titrations. An analytical experiment for general chemistry. Journal of Chemical Education, 76(10), pp.1421-1422.