Dương Văn Luân * & Kha Chấn Tuyền

* Correspondence: Dương Văn Luân (email: khachantuyen@hcmuaf.edu.vn)

Main Article Content

Tóm tắt

Trong công nghiệp chế biến phi lê cá hồi, lượng phụ phẩm thải ra tương đối lớn và không được sử dụng hiệu quả. Phần đầu cá sau khi phi lê và phụ phẩm phần bụng cá hồi chiếm khoảng 18% lượng phụ phẩm và hàm lượng dầu tương đối cao (20%) và có giá trị dinh dưỡng rất cao. Do vậy, việc tận dụng phụ phẩm để chế biến thành sản phẩm dầu cá bằng phương pháp tiên tiến nhằm nâng cao hiệu suất ép và chất lượng dầu là rất cần thiết. Nghiên cứu đã tiến hành khảo sát các mức công suất sấy vi ba (495, 630 và 900 W) đến hiệu suất và chất lượng dầu ép. Kết quả cho thấy hiệu suất thu hồi dầu cá có xu hướng tăng dần và ở công suất 900 W cho hiệu suất thu hồi cao nhất và chất lượng dầu tốt. Qua khảo sát các mức ẩm độ của nguyên liệu sau sấy vi ba (15%, 20% và 25%), cho thấy hiệu suất ép cao nhất tại ẩm độ 25% (81,13%). Kết quả thí nghiệm sơ bộ cũng xác định tốc độ quay của trục vít có ảnh hưởng đáng kể đến hiệu suất ép. Kết quả tối ưu hoá điều kiện ép cho thấy hiệu suất ép đạt cực đại và các chỉ số chất lượng nằm trong giới hạn cho phép khi tốc độ trục vít là 9 vòng/phút và ẩm độ nguyên liệu trước ép là 22,5%. Ở các điều kiện ép tối ưu này, hiệu suất ép đạt tối ưu là 84,2%, và dầu cá hồi có chỉ số peroxít (0,35 meqO2/kg), chỉ số xà phòng hoá (188,1 mgKOH/g), chỉ số axít (3,5 mgKOH/g) và ẩm độ dầu (0,89%), đạt chất lượng tốt.
Từ khóa: dầu cá hồi, cá hồi, sấy vi ba, máy ép kiểu vít

Article Details

Tài liệu tham khảo

Akkarachaneeyakorn, S., Boonrattanakom, A., Pukpin, P., Rattanawaraha, S. and Khantaphant, S. (2015). Optimization of Oil Extraction from Gac (Momordica cochinchinensis Spreng) Aril Using a Screw Press. Chiang Mai University Journal of Natural Sciences. 14 (3), pp. 257-268.

Azadmard-Damirchi, S., Habibi-Nodeh, F., Hesari, J., Nemati, M. and Achachlouei, B. F. (2010). Effect of pretreatment with microwaves on oxidative stability and nutraceuticals content of oil from rapeseed. Food Chemistry, 121 (4), pp. 1211-1215.

Chimsook, T. and Wannalangka, W. (2015). Effect of Microwave Pretreatment on Extraction Yield and Quality of Catfish Oil in Northern Thailand. MATEC Web of Conferences, 35, 04001. doi: 10.1051/matecconf/20153504001

Guérard F., Sellos D. and Le Gal Y. (2005). Fish and shellfish upgrading, traceability. In: Adv. Biochem. Engin. / Biotechnol (edited by R. Ulber & Y. Le Gal). pp. 127-163. Berlin/ Heidelberg: Springer.

Kha T. C., Nguyen M. H., Roach P. D. and Stathopoulos C.E. (2013). Effects of Gac aril microwave processing conditions on oil extraction efficiency, and β-carotene and lycopene contents. Journal of Food Engineering, 117 (4), pp. 486-491.

Nguyễn Quang Lộc, Lê Văn Thạch và Nguyễn Nam Vinh, (1993). Kỹ thuật ép dầu và chế biến dầu, mỡ thực phẩm. Hà Nội, Nxb Khoa học Kỹ thuật.

Owolarafe O.K., Osunleke A.S., Oyebamiji B.E. (2007). Effect of hydraulic press parameters on crude palm oil yield. International Agrophysics, 21 (3), pp. 285-291.

Oyinlola A., Ojo A. and Adekoya L.O. (2004).Development of a laboratory model screw press for peanut oil expression. Journal of Food Engineering, 64, pp. 221-227.

Sathivel S., Smiley S., Prinyawiwatkul W. and Bechtel P. J. (2005). Functional and Nutritional Properties of Red Salmon (Oncorhynchus nerka) Enzymatic Hydrolysates. Food Chemistry and Toxicology, 70(6): pp 401-406.

TCVN 6121: 1996 (ISO 3657: 1988). Dầu mỡ động vật và thực vật - xác định chỉ số xà phòng.

TCVN 6121:2010 (ISO 3961:2007). Dầu mỡ động vật và thực vật - xác định trị số peroxít – phương pháp xác định điểm kết thúc chuẩn độ iốt (quan sát bằng mắt thường).

TCVN 6127: 2010 (ISO 660: 2009). Dầu mỡ động vật và thực vật - xác định trị số axít và độ axít.

Terigar B.G., Balasubramanian S., Sabliov C. M., Lima M. and Boldor D. (2011). Soybean and rice bran oil extraction in a continuous microwave system: from laboratory to pilot scale. Journal of Food Engineering, 104 (2), pp. 208-217.

Uquiche E., Jerez M. and Ortiz J. (2008). Effect of pretreatment with microwave on mechanical extraction yield and quality of vegetable oil from Chilean hazelnuts (Gevuina avellane Mol). Innovative Food Science and Engineeing Technology, 9 (4), pp. 495-500.