La Thị Hiền * , Trần Thị Minh Nhung , Nguyễn Thùy Trang & Đỗ Mai Nguyên Phương

* Correspondence: La Thị Hiền (email: phuongdmn@cntp.edu.vn)

Main Article Content

Tóm tắt

Nghiên cứu nhằm xác lập các điều kiện trong quá trình trích ly các chất chống oxy hóa từ lá đắng (Vernonia amygdalina) bằng dung môi nước. Sự ảnh hưởng của các yếu tố tỷ lệ nguyên liệu: dung môi thời gian và nhiệt độ lần lượt được khảo sát. Mẫu lá đắng được trích ly ở tỷ lệ nguyên liệu: dung môi (1:10, 1:20, 1:30, 1:40, 1:50), thời gian (10, 20, 30, 40, 50, 60, 70 phút) và nhiệt độ (50oC, 60oC, 70oC, 80oC, 90oC). Kết quả mỗi thí nghiệm được đánh giá thông qua ba hàm mục tiêu: hàm lượng polyphenol tổng (TPC), hàm lượng flavonoid tổng (TFC) và hoạt tính kháng oxy hóa qua khả năng trung hòa gốc tự do (DPPH) của dịch chiết thu được. Nghiên cứu chỉ ra rằng, điều kiện trích ly lá đắng (Vernonia amygdalina) ở 70oC trong 40 phút với tỉ lệ 1:30 sẽ cho hiệu suất trích ly cao nhất về 3 hàm mục tiêu TPC, TFC và DPPH (lần lượt là 451,784 ± 1,995 mg GAE/100g; 41,735 ± 0,791 mg QE/100g; 96,536 ± 2,920 ppm VitC).
Từ khóa: lá đắng, vernonia amygdalina, trích ly, polyphenol tổng, flavonoid tổng, hoạt tính kháng oxy hóa

Article Details

Tài liệu tham khảo

Agudo, A., Cabrera L., Amiano P., Ardanaz, E., Barricarte, A., Berenguer, T., et al. (2007). Fruit and vegetable intakes, dietary antioxidant nutrients, and total mortality in Spanish adults: findings from the Spanish cohort of the European Prospective Investigation into Cancer and Nutrition (EPIC-Spain). The American Journal Clinic Nutrition, 85, pp. 1634-1642.

Al-Farsi, M. A. and Lee, C. Y. (208). Optimization of phenolics and dietary fibre extraction from date seeds. Food Chemistry, 108, pp. 977-985.

Atangwho, I., Ebong, P., Eyong, E., Williams, I., Eteng, M., and Egbung, G. (2009). Comparative chemical composition of leaves of some antidiabetic medicinal plants: Azadirachta indica, Vernonia amygdalina and Gongronema latifolium. African Journal of Biotechnology, 8, pp. 4685.

Azrina, A., Nadiah, M. N., and Amin, I. (2010). Antioxidant properties of methanolic extract of Canarium odontophyllum fruit. International Food Research Journal, 17, pp. 319-326.

Brglez Mojzer, E., Knez Hrnčič, M., Škerget, M., Knez, Ž. and Bren, U. (2016). Polyphenols: Extraction methods, antioxidative action, bioavailability and anticarcinogenic effects. Molecules, 21, p. 901.

Fasakin, C. F., Udenigwe, C. C. and Aluko, R. E. (2011). Antioxidant properties of chlorophyll-enriched and chlorophyll-depleted polyphenolic fractions from leaves of Vernonia amygdalina and Gongronema latifolium. Food Research International, 44 (2011), pp. 2435-2441.

Lại Thị Ngọc Hà và Vũ Thị Thư (2009). Oxidative Stress and Natural Antioxidants. Tạp chí khoa học và phát triển, 7, tr. 667-677.

Igile, G. O., Oleszek, W., Jurzysta, M., Burda, S., Fafunso, M. and Fasanmade, A. A. (1994). Flavonoids from Vernonia amygdalina and their antioxidant activities. Journal of Agricultural and Food Chemistry, 42, pp. 2445-2448.

Jing, C. L., Dong, X. F. and Tong, J. M. (2015). Optimization of ultrasonic-assisted extraction of flavonoid compounds and antioxidants from Alfalfa using response surface method. Molecules, 20, pp. 15550-15571.

Oriakhi, K., Oikeh, E. I., Ezeugwu, N., Anoliefo, O., Aguebor, O. and Omoregie, E. S. (2014). Comparative antioxidant activities of extracts of Vernonia amygdalina and Ocimum gratissimum leaves. Journal of Agricultural Science, 6, p. 13.

Pinelo, M., Sineiro, J. and Núñez, M. A. J. (2006). Mass transfer during continuous solid–liquid extraction of antioxidants from grape byproducts. Journal of Food Engineering, 77, pp. 57-63.

Sulaiman, C. and Balach, I. (2012). Total phenolics and total flavonoids in selected Indian medicinal plants. Indian journal of pharmaceutical sciences, 74, p. 258.

Bộ Khoa học và Công nghệ (2013). TCVN 9745- 1:2013, Chè - Xác định các chất đặc trưng của chè xanh và chè đen - Phần 1: Hàm lượng Poly- phenol tổng số trong chè - Phương pháp đo màu dùng thuốc thử Folin - Ciocalteu [Tham khảo tại: http://trungtamnghiencuuthucpham. vn/tcvn-9745-1-2013-che-xac-dinh-cac-chat- dac-trung-cua-che-xanh-va-che-den-phan-1/].

Wang, M., Li, J., Rangarajan, M., Shao, Y., LaVoie, E. J. and Huang, T. C. et al. (1998) Antioxidative phenolic compounds from sage (Salvia officinalis). Journal of Agricultural and Food Chemistry, 46, pp. 4869-4873.

Wong, B., Tan, C. P., and Ho, C. (2013). Effect of solid-to-solvent ratio on phenolic content and antioxidant capacities of “Dukung Anak” (Phyllanthus niruri). International Food Research Journal, 20, pp. 325-330.

Zhang, S. Q., Bi, H. M. and Liu, C. J. (2007). Extraction of bio-active components from Rhodiola sachalinensis under ultrahigh hydrostatic pressure. Separation and Purification Technology, 57, pp. 277-282.