Nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng đến ý định chấp nhận sử dụng dịch vụ thẩm mỹ của nữ giới tại thành phố Hồ Chí Minh - Phạm, Diễm Thị; Trần, Hòa Thị; Hồ, Tiến Nhật (Tạp chí Khoa học Đại học Văn Hiến, 2025)
Làm đẹp bằng thẩm mỹ ngày càng được quan tâm rộng rãi và đang trở thành xu hướng trong xã hội hiện nay. Nghiên cứu được thực hiện nhằm tìm ra các yếu tố ảnh hưởng đến ý định chấp nhận sử dụng dịch vụ thẩm mỹ của nữ giới tại Thành phố Hồ Chí Minh. Nghiên cứu sử dụng phương pháp định tính phỏng vấn chuyên gia và định lượng như phân tích nhân tố khám phá (EFA); hồi quy tuyến tính để xác định các nhân tố ảnh hưởng đến ý định chấp nhận sử dụng dịch vụ thẩm mỹ. Dữ liệu được thu thập trực tiếp và gián tiếp từ 247 phụ nữ ở nhiều độ tuổi khác nhau trên địa bàn nghiên cứu bằng phương phương pháp lấy mẫu thuận tiện. Kết quả nghiên cứu cho thấy có 6 nhân tố ảnh hưởng đến Ý định, bao gồm: Thái độ đối với thẩm mỹ; Không hài lòng về cơ thể; Lo sợ bị đánh giá tiêu cực về ngoại hình; So sánh ngoại hình với người khác; Ảnh hưởng từ truyền thông và mạng xã hội; và Phí dịch vụ. Trong đó, yếu tố Ảnh hưởng từ truyền thông và mạng xã hội có tác động mạnh nhất đến Ý định chấp nhận sử dụng dịch vụ thẩm mỹ với β= 0,296. Ngoài ra, khác với các nghiên cứu trước đây về thẩm mỹ, nghiên cứu này đã cho thấy yếu tố Phí dịch vụ có ảnh hưởng khá mạnh đến ý định chấp nhận thẩm mỹ. Kết quả nghiên cứu đã cung cấp thông tin hữu ích cho các nhà quản trị trong ngành thẩm mỹ hiểu rõ hơn về ý định chấp nhận sử dụng dịch vụ thẩm mỹ của phụ nữ.