Văn xuôi Võ Diệu Thanh dưới góc nhìn phê bình sinh thái - Nguyễn, Giang Thị Thu (Tạp chí Khoa học Đại học Văn Hiến, 2020)
Dưới góc nhìn phê bình sinh thái, văn xuôi Võ Diệu Thanh đã thể hiện rất rõ tư tưởng sinh thái của nhà văn với những vấn đề về môi trường và những nguy cơ về sinh thái. Đặc biệt trong tình trạng biến đổi khí hậu và những tác động của nó đến văn hóa, xã hội, lịch sử tại Nam Bộ, đây là đề tài mang nhiều ý nghĩa thời sự, nhân văn trong văn học Nam Bộ, nhất là vào những năm đầu thế kỷ 21. Nữ văn sĩ đã lên án các hành vi tàn phá tự nhiên, cảnh báo về sức mạnh và sự cuồng nộ của tự nhiên. Từ đó, tác giả đã cất lên tiếng nói chủ trương tái thiết môi trường để chuộc lỗi với tự nhiên. Tất cả những nội dung đó được thể hiện bởi một thứ văn phong sinh thái rất đặc trưng, mang dấu ấn riêng của một nhà văn – nhà giáo – một người con của mảnh đất này.