Hành trình đổi mới thơ Việt Nam hiện đại - Nguyễn, Điệp Đăng (Tạp chí Khoa học Đại học Văn Hiến, 2016)
Sau ba mươi năm chuyển mình đầu thế kỷ XX, thơ ca Việt Nam đã bước vào quỹ đạo hiện đại. Nhưng nhìn rộng hơn, suốt thế kỷ XX thơ Việt vẫn tiếp tục quá trình hiện đại hóa để bắt kịp hướng mới của thi ca nhân loại. Đó là quá trình từ truyền thống đến hiện dại, từ khu vực ra thế giưới, từ thế giới đơn tuyến đến thế giới đa tuyến đa kênh.