Nhân vật nữ trong truyện ngắn của Trần Thị Trường: Từ góc nhìn ý thức giới - Hồ, Nhung Thị (Tạp chí Khoa học Đại học Văn Hiến, 2023)
Nữ nhà văn Trần Thị Trường viết về các nhân vật nữ bằng sự chiêm nghiệm của chính bản thân mình, người phụ nữ ở chốn Hà thành mang vẻ đẹp truyền thống và trải qua nhiều sóng gió, truân chuyên trong cuộc đời. Nhìn từ ý thức giới, nhân vật nữ trong truyện ngắn của nhà văn được xây dựng với những biểu hiện phong phú, đa dạng về tính cách, tâm hồn. Bài viết tìm hiểu về hai vấn đề chính thể hiện ý thức giới của nhân vật nữ trong các truyện ngắn của nhà văn, cụ thể nhân vật nữ ý thức về bản thể nữ và nhân vật nữ ý thức về vị trí của nam giới. Qua đó, nhà văn đã thể hiện rõ dấu ấn riêng qua góc nhìn và cách phản ánh của mình.