Ảnh hưởng của xử lý chiếu xạ liều thấp kết hợp bao gói đến chất lượng và khả năng bảo quản của chôm chôm Java - Nguyễn, Phòng Văn; Nguyễn, Khanh Thụy (Tạp chí Khoa học Đại học Văn Hiến, 2017)
Từ năm 2021 trái chôm chôm Việt nam tiếp bước trái thanh long, đã được cấp phép nhập khẩu vào thị trường Hoa Kỳ và chiếu xạ là một trong những điều kiện bắt buộc phải thực hiện. Hiện nay liều chiếu xạ chôm chôm nhập khẩu vào Hoa Kỳ là 400 Gy và chưa có nghiên cứu nào về ảnh hưởng của chiếu xạ đến chất lượng trái chôm chôm. Vì vậy, việc nghiên cứu các ảnh hưởng của liều chiếu xạ thấp (200 – 500 Gy) và điều kiện bao gói (thùng carton hoặc thùng carton kết hợp với bao PE đục lỗ) đã được thực hiện. Kết quả thu được cho thấy liều chiếu xạ 300 Gy đã cải thiện được màu của vỏ chôm chôm khi so sánh với mẫu đối chứng (không chiếu xạ), và các liều chiếu xạ thấp khác (400 Gy) khi bảo quản ở nhiệt độ 13±1oC. Thêm vào đó điều kiện đóng gói với bao PE đục lỗ đặt trong thừng carton và chứa trong đó 2kg chôm chôm cũng giúp cải thiện màu vỏ quả cũng như giảm hao hụt khối lượng chôm chôm khi bảo quản ở 13±1oC.